Người giữ lửa

NGƯỜI GIỮ LỬA
"Bên nhau trong gian khó mới hiểu thêm từng tấm lòng, vượt đường dài mới biết ai chân tình..." đây là đoạn nhạc trong bài hát "HÀNH KHÚC TUỔI TRẺ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên mà Thầy Huỳnh Toàn hay hát trong sinh hoạt thanh niên, bài hát đã thật sự nói lên tấm chân tình của một Người giữ lửa để hung nóng và thắp sáng cho thế hệ tuổi trẻ hơn 20 năm qua. Quí phụ huynh, các anh chị, các bạn và các em thân mến! Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - TP. HCM lần VI, phóng viên Hữu Nghĩa của Bản tin Lửa xanh đã có buổi gặp gỡ thăm nhà và phỏng vấn Thầy Huỳnh Toàn, bây giờ chúng ta cùng xem nội dung phỏng vấn này nhé!
Ghé thăm nhà anh Huỳnh Toàn (Tổng trưởngTổng đoàn Sao Bắc Đẩu) trong một con hẻm nhỏ ở Q. Gò Vấp. Mặc dù đã được biết trước về căn nhà tràn ngập những kỉ vật sau mấy chục năm rong ruổi trong các CLB đội nhóm cùng Đoàn - Hội – Đội nhưng tôi vẫn thật sự bất ngờ về những kỉ vật lại quá nhiều như thế. Nhữngchiếc huy chương và những tấm bằng khen cùng các vật lưu niệm… đã để lại suốt những năm tháng cống hiến và trưởng thành”. Và những vật dụng đang chuẩn bị cho một chương trình vào Trung thu. Và anh cũng sẵn sàng gác lại bữa cơm trưa để cho bản tin Lửa Xanh một cuộc trò chuyện.
Thưa anh, động lực nào để cả gia đình anh cùng tham gia Sao Bắc Đẩu?
Trước tiên là cả hai vợ chồng tôi đều là giáo viên là cán bộ Đoàn. Với bản thân thì công việc yêu mến nhất là nghề giảng dạy, nghiên cứu được huấn luyện và chơi với trẻ em, lòng đam mê nhiệt huyết với các CLB đội nhóm.Trong đó CLB Sao Bắc Đẩu (SBĐ) là ước mơ mà bản thân tôi đã đạt được trong hiện thực từ trong giấc mơ. Hiện tại tôi đang làm trưởng khoa Kĩ năng trường Đoàn Lý Tự Trọng, công việc chủ yếu là xung quanh vấn đề giảng dạy và nghiên cứu kỹ năng hoạt động về thanh thiếu niên. Chính những điều thực tiển được đúc kết thành lý luận từ trong CLB Sao Bắc Đẩu (SBĐ) là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời. Còn lý do vì sao cả gia đình cùng tham gia SBĐ thì đơn giản. Hiếm có gia đình nào cùng niềm vui chung lắm. Để làm được điều đó là rất khó, chính vì thế mình phải tự khuyến khích gia đình mình cùng tham gia SBĐ ,và cũng chính đây là tham gia vào hoạt động xã hội rất hữu ích. Và hơn nữa chúng ta cũng hiểu rằng: “ Không có nơi nào giáo dục tốt hơn bằng tập thể “, và cả nhà tham gia Sao Bắc Đẩu là một niềm vui lâu bền. Ở thiếu nhi thành phố không cho vàng cho bạc, nhưng cho tình cảm là một điều quý nhất và tốt nhất. Thế nên có thể nói thật may mắn khi cả gia đình mình cũng tham gia Sao Bắc Đẩu.
Duyên nợ nào đưa anh đến với Sao Bắc Đẩu?
Sao Bắc Đẩu là một cơ  duyên, nhiều bậc tiền bối trước đây đã muốn thực hiện nhưng chưa có cơ hội. Năm 2005 thành phố có đề nghị tôi nghiên cứu khảo sát thực hiện về một mô hình công tác tập hợp thanh thiếu nhi sinh hoạt ngoài công viên có tính chất hiệu quả và bền vững. Năm 2007 thai nghén Sao Bắc Đẩu ra đời. Để ra đời CLB Sao Bắc Đẩu, ban đầu mình cùng nhiều anh chị phải mất hơn nửa năm để phác thảo điều lệ, sinh hoạt thể nghiệm và phải chờ xem thanh thiếu nhi có quan tâm không, xã hội có chấp nhận và nhìn nhận thế nào, hiệu quả CLB có bền vững hay không. Tháng 8 năm 2007 CLB Sao Bắc Đẩu chính thức ra mắt và cho tới bây giờ thì các bạn có thể thấy rồi đó sự hiện diện hình ảnh của Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu
Sao Bắc Đẩu ra đời từ những nghiên cứu nội dung sinh hoạt, đúc kết những cái hay của Đoàn – Hội – Đội và từ những kinh nghiệm phong phú. Khẳng định với xã hội, đến nay có một lực lượng thanh thiếu niên thành phố có một địa điểm sinh hoạt với nhiều loại hình nội dung sinh hoạt phong phú bổ ích, bước đầu chưa có thể chủ quan nhưng tôi cùng tập thể đang hạnh phúc những gì mình đang có. Hạnh phúc từ việc hầu hết các em thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt tự nguyện, có thành quả của xã hội,có sự đồng tình của phụ huynh.
Hiện nay Sao Bắc Đẩu có 700 thành viên và bốn chinhánh, SBĐ phải gọi là gia đình, đại gia đình Sao Bắc Đẩu chứ không gọi bằng CLB nửa đâu.
Trăn trở lớn nhất của anh với Sao Bắc Đẩu là gì?
Là .. Sao Bắc Đẩu phải có những chương trình sinh hoạt phong phú, phải có một đội ngũ thủ lỉnh,một ban huấn luyện tài năng..để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho thanh thiếu nhi và xã hội,một hội quán thật sự của Sao Bắc Đẩu để các thành viên có thể gặp nhau, để trao đổi, trò chuyện với nhau. Và Sao Bắc Đẩu sẻ có thêm nhiều chi nhánh trong thành phố và các tỉnh bạn.
Những kỉ niệm về Sao Bắc Đẩu đáng nhớ nhất trong cuộc đời anh thì sao?
Ấn tượng là ngày đầu ra mắt Sao Bắc Đẩu phải dựng cột cờ mất hơn hai tiếng nhắc ra ai ai cũng cười, kỹ năng là thế đó... Và còn có một món ăn mà anh em Sao Bắc Đẩu gọi vui là “truyền thống” khi gặp mặt nhau hay có thủ lỉnh mới chiêu đãi đó chính là “phá lấu-hột vịt lộn”. Còn kỉ niệm buồn.. thì có  chứ như nhiều em ( mình thường gọi là đệ tử ) từ công sức của mình đào tạo, hướng dẫn, vun đắp giúp đỡ..nhưng lại quay mặt lại dù bất cứ lý do nào, với tôi lúc này là phải luôn có niềm tin,ý chí và nghị lực, sức khỏe nửa đó.. phải biết vượt qua những thử thách, phải biết đứng vững được trong những lúc khó khăn nhất để làm được những điều mà mình mơ ước, mong đợi
Anh đánh giá như thế nào về giới trẻ trong giai đoạn hiện nay?
Giới trẻ hiện nay họ vẫn là cái vốn của thanh niên đó là: sự tự tin, lạc quan, yêu đời, cái bản chất này thì thời nào cũng có. Luôn tiếp tục cống hiến và trưởng thành trong mưu sinh lập nghiệp. Lực lượng thanh niên tích cực luôn luôn đông hơn bộ phận tiêu cực. Thanh niên hiện giờ có lý tưởng, chính họ tham gia các hoạt  động chính trị xã hội. Lý tưởng đơn giản là cống hiến ước mơ vẫn tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội và luôn đi đầu trong các hoạt động. Hình ảnh của thanh niên hiện nay vẫn đẹp và rất đẹp.
Còn về hạn chế thanh niên hiện nay thiếu chín chắn và bền vững, dễ bị lôi kéo thời thế, môi trường ảnh hưởng đến lối sống, cách sống. Thanh niên hiện nay có một chút gì thực dụng, bởi một bộ phận nhỏ những thanh niên này đòi hỏi chạy theo lối sống nhu cầu quá lớn, quá nhanh, quá nhiều mà xã hội và các tổ chức không đáp ứng kịp. Trong sinh hoạt và giải trí
Nhân dịp Đại hội Hội LHTN Thành phố anh có gửi gắm gì tới Đại Hội không?
Có ba điều mà mình muốn gửi gắm. Đầu tiên qua kì Đại Hội này các anh chị có vị trí hãy xem trọng công tác tập hợp thanh niên, có những chuyên đề nghiên cứu, diễn đàn, hội thảo loại hình về công tác tập hợp thanh niên (đặc biệt là thanh niên ngoài tổ chức, thanh niên tôn giáo, dân tộc).
Hội sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Thanh thiếu niên thông qua các kì trại, các hội trại rèn luyện, huấn luyện, là một cách thường xuyên nhằm tôn vinh hình ảnh và có lực lượng thanh niên đến với mình.
Hội phải tham mưu được cho cấp trên một số cơ chế, chính sách mới (công tác chăm lo tinh thần, vật chất) chế độ, cơ chế, những sân chơi mang ý nghĩa thanh niên.
Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Lượt xem: 4151

busy