Chuyện về Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu

CHUYỆN VỀ THỦ LĨNH SAO BẮC ĐẨU
Huỳnh Toàn Tổng trưởng Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu
Trưởng Khoa Huấn luyện Kỷ năng Trường Đoàn Lý Tự Trọng

Có những lúc anh lặng lẽ miên man nghĩ về một điều gì đó trông chẳng khác một người lạnh lùng. Có lúc anh lại sục sôi đầy “lửa” của tuổi đôi mươi trong vai trò một người quản trò. Có những điều chưa được kể về con người này dù tên của anh không xa lạ gì với phong trào thanh niên TP.Hồ Chí Minh và cả nước
Anh là Huỳnh Toàn- Tổng trưởng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, Trưởng khoa huấn luyện kỹ năng Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP.Hồ Chí Minh). Nhắc đến tuổi tác của anh, ai cũng lấy làm ngạc nhiên – gần cái tuổi 50 vẫn còn“Cái bầu máu nhiệt huyết sinh hoạt cộng đồng-sinh hoạt CLB Đội nhóm” Với lứa tuổi thanh thiếu niên TP nói chung và cả nước. Đông đảo bạn trẻ còn gọi anh bằng những cái tên thân thương trìu mến: “Vua trò chơi”, “Người giữ lửa”,hay Thầy Toàn thầy của những người thầy  ..
Ghé thăm nhà anh Huỳnh Toàn (Tổng trưởngTổng đoàn Sao Bắc Đẩu) trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Thị Nghĩ ở Q. Gò Vấp. Mặc dù đã được biết trước về căn nhà tràn ngập những kỉ vật sau mấy chục năm rong ruổi trong các CLB đội nhóm cùng Đoàn - Hội – Đội nhưng tôi vẫn thật sự bất ngờ về những kỉ vật lại quá nhiều như thế. Nhữngchiếc huy chương và những tấm bằng khen cùng các vật lưu kỷ niệm… đã để lại suốt những năm tháng cống hiến và trưởng thành
TÔI TIN TƯỞNG CON ĐƯỜNG TÔI ĐÃ CHỌN
“Tui có lý tưởng của riêng tui”
Chúng tôi có mặt ở căn nhà nhỏ của anh trong con hẻm Chúng tôi có mặt ở căn nhà nhỏ của anh trong con hẻm trên đường Trần Thị Nghĩ (Q.Gò Vấp) vào đúng cái đêm trước ngày diễn ra Đại hội thi đua yêu nước TP.(TP.Hồ Chí Minh).  .
 ..Anh không phải là nhân vật mới của Các báo, cuộc hội ngộ ban đầu chỉ với dự định trò chuyện dăm câu về suy nghĩ của một điển hình được tuyên dương, rốt cuộc kéo dài đến gần nửa đêm. Ngồi bệt trên nền căn phòng chật chội vừa là phòng ngủ kiêm phòng khách, với tứ bề là sách vở, đồ chơi sinh hoạt trại, anh sôi nổi nói chuyện cống hiến và trưởng thành, chuyện Đoàn,Đội,Hội,chuyện sinh hoạt đội nhóm,sinh hoạt cộng đồng...
Từ nhỏ đã say mê với những trò chơi sinh hoạt Đội, lớn thêm chút nữa anh bị hút vào công tác Đoàn mà ở đó anh có dịp học hỏi và thể hiện năng khiếu quản trò, tổ chức trại. “Quậy tưng bừng” ở trường phổ thông, rồi ra trường về làm bí thư xã Đoàn An Phú Đông (khi còn thuộc huyện Hóc Môn), ở vai trò nào anh cũng sôi nổi cống hiến sức trẻ và không ngừng vun đắp cho hoài bão của mình
Cũng như bao bạn trẻ khác, Huỳnh Toàn được lớn lên, học tập và trưởng thành trong thời bình. Những hình ảnh đẹp , những tình cảm tha thiết mà tôi dành cho quê hương đất nước mình, cùng sự khâm phục các lớp người đi trước. Ngày 30/6/1976 tôi được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Cảm giác đầu thắm sắc khăn hồng bay trong gió, lời tôi tuyên hứa không nhòe đến ngày 10/6/1983 tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngày 21-1-1988 tui được kết nạp Đảng, vinh dự đứng vào hàng ngũ những người cộng sản
Mùa hè năm 1996 tôi được tổ chức bổ nhiệm điều về công tác tại trường Đội thành phố, ngôi trường bấy lâu nay tôi được học tập, rèn luyện, giờ đây tôi rất vui mừng khi có những học viên đăng ký vào con đường mà tôi đã chọn “ Giáo viên & công tác Đội “. Từ lúc này tôi có dịp truyền thụ những kinh nghiệm đã tích lũy đối với phong trào thiếu nhi các cấp. Giây phút này tôi rất vui  và tự tin không còn hoài nghi gì nữa về con đường mà tôi đã chọn “ Giáo viên sư phạm & Ccông tác Đoàn – Đội “. Năm 2002 chắp thêm cho một ngọn lửa, vững thêm niềm tin, dâng trào lý tưởng, bước chân tôi đến Trường Đoàn Lý Tự Trọng cùng một số đồng nghiệp khác . Ngôi trường giờ đây đang ấm dần lên hòa trong hàng cây xanh ngắt, biết bao đổi thay của của cuộc sống. Những tôi vẫn vững vàng tình yêu nghề. Tôi luôn nghĩ chính ngôi Trường tiếp tục sẻ là nơi để tôi rèn luyện ý chí niềm tin, nghị lực…không ngừng cống hiến và trưởng thành.
Hôm nay con đường mà tôi cùng các đồng nghiệp đã chọn, đã đi , vẫn còn nhiều chông gai phía trước. Nhưng tôi tin rằng đó là con đường nhiều hứa hẹn đang vẫy gọi, chúng ta hãy vững tin ở tương lai.
 - anh kể. Chữ “nhẫn”...& Cái duyên với nghề
Trong ngôi nhà nhỏ, tổ ấm của anh, có lẽ ai cũng sẽ nhận ra thứ “giàu có” nhất của gia đình này là những kỷ vật đặc trưng cho mọi miền đất nước mà anh được tặng sau hàng trăm chuyến công tác. Với Toàn, mỗi một kỷ vật đều chất chứa cả câu chuyện buồn, vui. Song, với anh bức thư pháp chữ “nhẫn” là ý nghĩa hơn cả. Từ chốn riêng tư đến nơi làm việc, anh đều treo chữ “nhẫn”.
Toàn bảo rằng chữ “nhẫn” trong mình không đơn giản chỉ là mím môi chấp nhận để cho mọi thứ trôi qua: “Cái nào đúng, Toàn chấp hành nghiêm túc, cái nào chưa đúng sẵn sàng phản biện. Đó mới là con người thực của Toàn trong công việc, trong cuộc sống”. Anh còn cho biết đã nhiều lần thẳng thắn mà không e ngại mất lòng.Thẳng thắn nói những điều mình cho là có lợi, quyết làm những việc mình cho là có ích, vì cái chung... sẽ mang lại “hoa thơm, trái ngọt”. Có thể gọi đây là bí quyết thành công của Toàn trong công việc lẫn cuộc sống suốt hàng chục năm qua.
Là con đầu trong số tám anh em, Huỳnh  Toàn ước mơ sẽ trở thành thầy giáo, một nghề khó mang lại sự giàu có nhưng là một nghề cao quý. Anh kể mẹ anh mất sớm và lúc sinh thời bà luôn mong ước đàn con đứa nào cũng được học hành đến nơi đến chốn. Vì nhiều lý do, cánh cửa đại học sư phạm vẫn đóng kín với anh suốt nhiều năm liền. Không bỏ cuộc, Toàn vẫn đeo đuổi ước mơ và sự kỳ vọng của người mẹ đã dành cho mình. Trải qua nhiều lần thi, Toàn mới bước được đến ngưỡng cửa đại học mà anh luôn mong ước - Tốt nghiệp Đại học Sư phạm-Nghành Ngữ Văn... học để làm nghề thầy giáo. Kết quả đó của Toàn cũng nhờ chữ “nhẫn” mà có,và giờ đây cái “nghề” của anh đã đạt trình độ bậc thầy. Và cái duyên với “nghề” đã trao vào tay anh sứ mệnh là người sáng lập Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu.
Ước mơ cho riêng mình & Lòng nuối tiếc
Con người lúc nào cũng sục sôi, máu lửa trên sân trường, ngoài công viên của Huỳnh  Toàn là vậy. Ít ai biết rằng khi về bên tổ ấm của mình, trong anh còn có một Huỳnh Văn Toàn khác, đầy trăn trở.“Hậu phương” của anh là một cô giáo dạy văn THCS, vốn cũng là một cán bộ Đoàn cùng lứa mê tài năng của anh đến mức giờ hỏi lại: “Anh Toàn có gì hay mà chị mê ảnh dữ vậy?”, chị chỉ cười: “Ai mà biết!”.
     - Cưới nhau được hai năm, đôi vợ chồng trẻ chào đón đứa con gái trong niềm vui khôn xiết. Chưa hết vui mừng thì hai vợ chồng đã kịp nhận ra điều không may mắn: đến tháng thứ tám con bé vẫn không biết lật như bao đứa trẻ bình thường khác. Rồi nỗi lo lắng của đôi vợ chồng trẻ cứ lớn dần theo tuổi của bé. Một tuổi, hai tuổi, ba tuổi... và đến bây giờ đã 20 năm trôi qua, cô bé Xuân Thảo - đứa con duy nhất của anh chị - vẫn không thể tự đi được bằng đôi chân của mình. Anh Toàn cho biết nguyên nhân được bác sĩ chẩn đoán là do di chứng của bệnh não.
Nhìn những vết mổ dọc ngang trên đôi chân của bé Thảo mới thấy đôi vợ chồng dốc hết sức lực cho đôi chân của con mình. Có bệnh thì vái tứ phương, những bác sĩ giỏi, những chuyên gia đầu ngành vợ chồng anh đều đã tìm đến, nhưng may mắn vẫn chưa chịu mỉm cười với gia đình anh.
     - Trong sâu thẳm, có lẽ ai cũng sẽ cảm nhận được nỗi đau đớn biết dường nào của đôi vợ chồng khi đứa con duy nhất chưa một lần đi được bằng đôi chân của mình. Đồng lương giáo viên của hai vợ chồng chẳng đáng là bao, phải tiết kiệm lắm mới đủ trang trải sinh hoạt gia đình và dành một ít dôi ra lâu lâu tìm phương chạy chữa cho bé Thảo.
Hỏi chuyện cơm áo gạo tiền, anh không giấu đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều với chính mình. Nhiều công ty du lịch, lữ hành mời gọi với những món lương hậu hĩnh, nhìn con tật nguyền rồi nghĩ đến cảnh mình đuối sức, đã có lúc trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình giằng xé anh dữ dội. Nhưng vì lý tưởng đã chọn, anh đều lắc đầu.
Người vợ hiền thương anh, hiểu lý tưởng của anh nên luôn ủng hộ chồng. Kể với chúng tôi những điều này, anh bộc bạch: “Giá mà có một thực tế nào đó nói với tui rằng “anh Toàn ơi, con anh có khả năng đi được”! Nếu có ai hỏi rằng tui có ước mơ nào lớn hơn không, chắc chắn tui sẽ bảo là không”.
MÁI NHÀ CHUNG CỦA THANH NIÊN THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC
"Quán bar, vũ trường, thế giới ảo... có sức hút ghê lắm. Nên Đoàn, Hội phải tự đổi mới để giành lại thanh niên"  Một mô hình tập hợp thanh niên
Năm 2005“Ban thường vụ và đích thân anh Tất Thành Cang, bí thư Thành Đoàn, giao cho tôi nhiệm vụ nghĩ ra một sân chơi mới để tập hợp thanh niên, bổ khuyết cho sự chững lại của những hoạt động Đoàn, Hội lúc ấy”- anh kể. “Hồi đó” là giai đoạn 2005-2007, khi một bộ phận thanh niên TP có nhu cầu bứt ra khỏi khuôn viên trường học, nhà máy để tìm những sân chơi mới hấp dẫn hơn, sôi động hơn theo cảm nhận của họ trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên đến với Hội. Bằng tâm huyết, kỹ năng và lòng nhiệt thành, đội ngũ cán bộ Hội thành phố mang tên Bác đã đưa đến cho hoạt động hội những sức sống mới, trẻ trung, đa dạng và vui tươi.
    - Một ngày chủ nhật của Tháng Thanh niên vừa qua, chúng tôi đến Công viên Tao Ðàn, quận 1 (TP Hồ Chí Minh) vào đúng 7 giờ sáng, và được chứng kiến hoạt động của CLB Sao Bắc Ðẩu, một mô hình mới tập hợp thanh niên của Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Ấn tượng đầu tiên không phải là số lượng người tham gia Sao Bắc Ðẩu trong buổi sáng hôm đó khá đông (khoảng 300 người) mà là các thành viên có độ tuổi rất khác nhau, từ sáu tuổi đến hơn 40 tuổi. Ðáng chú ý, trong đó, có phụ huynh đưa con trai nhỏ tám tuổi đến với CLB nhưng đồng thời ông cũng là một thành viên. Ðây là một trong những cặp hội viên bố-con nhiệt tình nhất của CLB Sao Bắc Ðẩu. Tất cả thành viên đều mặc đồng phục, với mũ bê-rê mầu đen, áo và quần ka-ki mầu ôliu xám... được thiết kế trẻ trung, khỏe mạnh. Nổi bật trên tay áo bên trái là lô-gô CLB Sao Bắc Ðẩu, với điểm nhấn là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cùng cờ đỏ sao vàng và bến Nhà Rồng, một trong những biểu tượng của thành phố mang tên Bác. Tất cả hội viên đều hát quốc ca rất dõng dạc, say mê, bàn tay úp lên ngực trái.
    - Anh Huỳnh Toàn, Trưởng Khoa Kỹ năng Trường Ðoàn Lý Tự Trọng (thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) đến chỗ chúng tôi sau khi kết thúc phần khởi động rất mạnh mẽ, vui tươi, trẻ trung của toàn CLB. Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, anh cho biết: CLB chọn tên Sao Bắc Ðẩu vì đây là một trong những ngôi sao sáng nhất và chúng tôi mong muốn sẽ định hướng cho hội viên luôn sống đẹp, sống có ích cho xã hội và gia đình. Phần sinh hoạt tiếp theo của Sao Bắc Ðẩu thật thú vị và bất ngờ khi tất cả mọi người cùng tham gia phần thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Ở đây, không có những câu hỏi theo kiểu "học thuộc lòng - bốc thăm - trả lời" mà mọi người cùng thảo luận và đưa ra các phương thức xử lý những tình huống khác nhau...
   - Ðược "thai nghén" từ năm 2005, nhưng phải đến năm 2007, CLB Sao Bắc Ðẩu mới có những buổi sinh hoạt đầu tiên, với những thành viên "thủa sơ khai" là những cán bộ Trường Ðoàn Lý Tự Trọng. Sau một thời gian sinh hoạt thực tế, được sự chỉ đạo, ủng hộ của Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh, CLB Sao Bắc Ðẩu đã xây dựng điều lệ, sáng tác ca khúc riêng và chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, CLB Sao Bắc Ðẩu thu hút hơn 700 hội viên và đáng chú ý là có bốn quận, huyện đã thành lập được CLB Sao Bắc Ðẩu của quận mình.
NGƯỜI  GIỮ LỬA & TRUYỀN LỬA CỦA NHỮNG CON TIM
"Bên nhau trong gian khó mới hiểu thêm từng tấm lòng, vượt đường dài mới biết ai chân tình..." đây là đoạn nhạc trong bài hát "HÀNH KHÚC TUỔI TRẺ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên mà Anh Huỳnh Toàn hay hát trong sinh hoạt thanh niên, bài hát đã thật sự nói lên tấm chân tình của một Người giữ lửa để hung nóng và thắp sáng cho thế hệ tuổi trẻ hơn 25 năm qua. Quí phụ huynh, các anh chị, các bạn và các em thân mến! Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, Anh Huỳnh Toàn có vài dòng chia sẻ:
Duyên nợ nào đưa anh đến với Sao Bắc Đẩu?
    - Sao Bắc Đẩu là một cơ  duyên, nhiều bậc tiền bối trước đây đã muốn thực hiện nhưng chưa có cơ hội. Năm 2005 thành phố có đề nghị tôi nghiên cứu khảo sát thực hiện về một mô hình công tác tập hợp thanh thiếu nhi sinh hoạt ngoài công viên có tính chất hiệu quả và bền vững. Năm 2007 thai nghén Sao Bắc Đẩu ra đời. Để ra đời CLB Sao Bắc Đẩu, ban đầu mình cùng nhiều anh chị phải mất hơn nửa năm để phác thảo điều lệ, sinh hoạt thể nghiệm và phải chờ xem thanh thiếu nhi có quan tâm không, xã hội có chấp nhận và nhìn nhận thế nào, hiệu quả CLB có bền vững hay không. Tháng 8 năm 2007 CLB Sao Bắc Đẩu chính thức ra mắt và cho
tới bây giờ thì các bạn có thể thấy rồi đó sự hiện diện hình ảnh của Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu
    - Sao Bắc Đẩu ra đời từ những nghiên cứu nội dung sinh hoạt, đúc kết những cái hay của Đoàn – Hội – Đội và từ những kinh nghiệm phong phú. Khẳng định với xã hội, đến nay có một lực lượng thanh thiếu niên thành phố có một địa điểm sinh
hoạt với nhiều loại hình nội dung sinh hoạt phong phú bổ ích, bước đầu chưa có thể chủ quan nhưng tôi cùng tập thể đang hạnh phúc những gì mình đang có. Hạnh
phúc từ việc hầu hết các em thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt tự nguyện, có thành quả của xã hội,có sự đồng tình của phụ huynh. Hiện nay Sao Bắc Đẩu có 700 thành viên và bốn chinhánh, SBĐ phải gọi là gia đình, đại gia đình Sao Bắc Đẩu chứ không gọi bằng CLB nửa đâu.
Anh cho biết: Trăn trở lớn nhất của anh với Sao Bắc Đẩu hiện nay ?
   -  Là ..Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu phải có một đội ngũ thủ lỉnh giỏi,có bản lĩnh,có phương pháp sư phạm...,một ban huấn luyện tài năng,có một tình thương và trách nhiệm.. Có những thành viên biết :Yêu nước- Dũng cảm- Hào hiệp- Cao thượng.Cùng với một tinh thần tự nguyện ,tình nguyện có ý thức tổ chức kỷ luật cao nhất.Đồng thời có chương trình sinh hoạt phong phú,hấp dẫn lôi cuốn thanh thiếu niên cùng tham gia...Ngoài ra cần có những phương tiện truyền thôngđáp ứng nhu cầu thông tin.... để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho thanh thiếu nhi và xã hội,một hội quán thật sự của Sao Bắc Đẩu để các thành viên có thể gặp nhau, để trao đổi, trò chuyện với nhau. Và Sao Bắc Đẩu sẻ có thêm nhiều chi nhánh trong thành phố và các tỉnh bạn.
Những kỉ niệm về Sao Bắc Đẩu đáng nhớ nhất trong cuộc đời anh thì sao?
   -  Ấn tượng là ngày đầu ra mắt Sao Bắc Đẩu phải dựng cột cờ mất hơn hai tiếng nhắc ra ai ai cũng cười, kỹ năng là thế đó... Và còn có một món ăn mà anh em Sao Bắc Đẩu gọi vui là “truyền thống” khi gặp mặt nhau hay có thủ lỉnh mới chiêu đãi đó chính là “phá lấu-hột vịt lộn”. Còn kỉ niệm buồn.. thì có  chứ như nhiều em ( mình thường gọi là đệ tử,là học trò cưng... ) từ công sức của mình đào tạo, hướng dẫn, vun đắp giúp đỡ..nhưng lại quay mặt lại dù bất cứ lý do nào, với tôi lúc này là phải luôn có niềm tin,ý chí và nghị lực, sức khỏe nửa đó.. phải biết vượt qua những thử thách, phải biết đứng vững được trong những lúc khó khăn nhất để làm được những điều mà mình mơ ước, mong đợi
Anh đánh giá như thế nào về giới trẻ trong giai đoạn hiện nay?
    - Tôi cho rằng:Giới trẻ hiện nay họ vẫn là cái vốn của thanh niên đó là: sự tự tin, lạc quan, yêu đời, cái bản chất này thì thời nào cũng có. Luôn tiếp tục cống hiến và trưởng thành trong mưu sinh lập nghiệp. Lực lượng thanh niên tích cực luôn luôn đông hơn bộ phận tiêu cực. Thanh niên hiện giờ có lý tưởng, chính họ tham gia các hoạt  động chính trị xã hội. Lý tưởng đơn giản là cống hiến ước mơ vẫn tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội và luôn đi đầu trong các hoạt động. Hình ảnh của thanh niên hiện nay có cách sống đẹp ,sống có ích và có trách nhiệm
Một bộ phận nhỏ thanh niên hiện nay  hạn chế : Còn  thiếu chín chắn trong suy nghĩ,hành động,dễ bị lôi kéo... thời thế, môi trường ảnh hưởng đến lối sống, cách sống. Thanh niên hiện nay có một chút gì thực dụng, bởi một bộ phận nhỏ những thanh niên này đòi hỏi chạy theo lối sống nhu cầu quá lớn, quá nhanh, quá nhiều mà xã hội và các tổ chức không đáp ứng kịp. Trong sinh hoạt và giải trí
 Nhân dịp Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp,anh có gửi gắm gì tới Đại Hội không?
TẠO CƠ HỘI CHO NGƯỜI TRẺ KHẲNG ĐỊNH
    - Có nhiều điều mà tôi muốn gửi gắm. Đầu tiên qua kì Đại Hội này các anh chị có vị trí hãy xem trọng công tác tập hợp thanh niên, có những chuyên đề nghiên cứu, diễn đàn, hội thảo loại hình về công tác tập hợp thanh niên (đặc biệt là thanh niên ngoài tổ chức, thanh niên tôn giáo, dân tộc,thanh niên phạm pháp...).
Một trong những điều tôi luôn trăn trở là với thời đại mở cửa và hội nhập, các bạn trẻ có cơ hội tiếp nhận nhiều hơn những phong cách, lối sống và cả những suy nghĩ từ bên ngoài, nên kéo theo mặt trái là cũng dễ mất phương hướng. Nếu không hiểu để chăm sóc và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, đến một lúc nào đó sẽ tạo nên những thanh niên bàng quan trước thời cuộc, vô cảm và lạnh lùng với cuộc sống, với cộng đồng. Đừng vội trách những bạn trẻ lầm đường lạc lối mà hãy bình tĩnh giúp các bạn định hướng, xây dựng hoài bão cho mình. Mỗi người đi trước phải là một tấm gương, là ngọn đèn để dìu dắt người đi sau. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp các bạn hình thành bản lĩnh biết nhận thức đúng sai, dũng cảm đương đầu với cái xấu, sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng. Và đừng quên cũng cần tạo cơ hội để các bạn có thể khẳng định mình.
   - Hội sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Thanh thiếu niên thông qua các kì trại, các hội trại rèn luyện, huấn luyện, là một cách thường xuyên nhằm tôn vinh hình ảnh và có lực lượng thanh niên đến với mình.
Hội phải tham mưu được cho cấp trên một số cơ chế, chính sách mới (công tác chăm lo tinh thần, vật chất) chế độ, cơ chế, những sân chơi mang ý nghĩa thanh niên.
 Anh cho biết, động lực nào mà cả gia đình  cùng tham gia Sao Bắc Đẩu?
    - Trước tiên là cả hai vợ chồng tôi đều là giáo viên là cán bộ Đoàn. Với bản thân thì công việc yêu mến nhất là nghề giảng dạy, nghiên cứu được huấn luyện và chơi với trẻ em, lòng đam mê nhiệt huyết với các CLB đội nhóm.Trong đó CLB Sao Bắc Đẩu (SBĐ) là ước mơ mà bản thân tôi đã đạt được trong hiện thực từ trong giấc mơ. Hiện tại tôi đang làm trưởng khoa Kĩ năng trường Đoàn Lý Tự Trọng, công việc chủ yếu là xung quanh vấn đề giảng dạy và nghiên cứu kỹ năng hoạt động về thanh thiếu niên. Chính những điều thực tiển được đúc kết thành lý luận và ngược lại... từ trong CLB Sao Bắc Đẩu (SBĐ) là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời. Còn lý do vì sao cả gia đình cùng tham gia SBĐ thì đơn giản. Hiếm có gia đình nào có cơ hội ,có cơ duyên..cùng niềm vui chung lắm. Để làm được điều đó là rất khó, chính vì thế mình phải tự khuyến khích gia đình mình cùng tham gia SBĐ ,và cũng chính đây là tham gia vào hoạt động xã hội rất hữu ích. Và hơn nữa chúng ta cũng hiểu rằng: “ Không có nơi nào giáo dục tốt hơn bằng tập thể “, và cả nhà tham gia Sao Bắc Đẩu là một niềm vui lâu bền. Ở thiếu nhi thành phố không cho vàng cho bạc, nhưng cho tình cảm là một điều quý nhất và tốt nhất. Thế nên có thể nói thật may mắn khi cả gia đình mình cũng tham gia Sao Bắc Đẩu.
PHẦN THƯỞNG ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC –ĐOÀN THỂ TRAO TẶNG-VINH DANH VỀ ANH
1.Năm 2012.Nhận thưởng cấp nhà nước Huân chương Lao động Hạng 3:
- Đã có thành tích trong công tác từ năm 2007 đến năm 2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc – ngày 30 tháng 8 năm 2012, theo quyết định số: 1332 QĐ/CTN. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký.
2.Năm 2006. Bằng khen Thủ Tướng Chính Phủ Nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam:
           - Đã có thành tích trong công tác từ năm 2001 đến năm 2005, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc – ngày 10 tháng 10 năm 2006, theo quyết định số: 1311 QĐ/TTg. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký.
3. Huy chương và Bằng khen các cấp Bộ -TW:
* Bộ Giáo Dục Đào Tạo
 - Huy chương “ Vì sự nghiệp GIÁO DỤC” QĐ số 6010/QĐ-BGD ĐT.Ngày 24/12/2010.Với thành tích Đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD-Đào tạo của đất nước
* Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam:
- Bằng khen BCH Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam “ Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng “ theo quyết định số 1008 ngày 18 /07/96 của BCH Tổng Liên Đoàn Lao Động đã ký.
* Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:
          - Huy chương “Vì Thế Hệ Trẻ” – Năm 1998 về thành tích “Đóng góp vào sự nghiệp thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn” của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
- Huy chương “Phụ Trách Đội Giỏi” – Ngày 26.06.1996 về thành tích “đóng góp vào sự nghiệp giáo giục thiếu niên nhi đồng và xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.
- Hơn 10 năm qua: liên tục cho đến nay đạt được danh hiệu:
- Bằng khen TW  Đoàn TNCS : về thành tích “Đã có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục thiếu nhi, nhi đồng” quyết định số 75 – QĐ.TƯ.ĐTN – Ngày 14.03.2003 ; Quyết định số 239 – QĐ.TƯ.ĐTN – Ngày 10.03.2006...
- Bằng khen Ủy Ban Trung Ương Hội LHTN Việt Nam: về thành tích “Hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào Thanh niên - Xuất sắc trong công tác huấn luyện của Hội LHTN Việt Nam- đã có thành tích xây dựng và phát triển Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu từ 2007 - 2011” theo quyết định số 05 – QĐ/KT.TWH – Ngày 12.01.2005; quyết định số số 86 – QĐ/KT.TWH – Ngày 12.11.2005; Quyết định số số 55 – QĐ/KT.TWH – Ngày 22/12/2010; quyết định số 98QĐ/KT-TWH.; quyết định số 46QĐ/KT-TWH.
4. Huy hiệu và bằng khen cấp Tỉnh – thành:
* Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh:
- Huy hiệu thành phố Hồ Chí Minh: “có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và bảo vệ thành phố” Quyết định số 867/KT.TP ngày 20 tháng 11 năm 1995.
- Bằng khen Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh về thành tích “ Đã có nhiều thành tích hoàn thành xuất sắc tiêu biểu trong công tác phong trào thi đua liên tục 5 năm góp tích cực trong phong trào thi đua của thành phố trong nhiều năm liền – Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ 2007 – 2010 – Xuất sắc trong công tác Dân vận và đạt danh hiệu “ điển hình dân vận khéo” năm 2009” theo quyết định Số 09/BK.UB –  Ngày 26.03.2004; Quyết định số 5327/QĐUB ngày 24 tháng 11 năm 2010; Quyết định 4649/QĐUB ngày 07 tháng 10 năm 2009; Quyết định 5983/QĐUB ngày 31 tháng 12 năm 2009 của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh.
- Nhân Đại hội thi đua yêu nước thành phố lần thứ V (2005-2010)” theo quyết định Số 2523/QĐ.UB –Số 626/ BK-UB Ngày 08/06/2010 của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh.Đ/c Lê Hoàng Quân ký .
* Mặt Trận Tổ Quốc:
- Giấy biểu dương “người tốt việc tốt” về thành tích: “Vì đã tích cực tham gia phong trào yêu nước tại địa phương” quyết định số 60/UBMT ngày 03/09/2008.
* Chiến sĩ thi đua các cấp:
- Giấy chứng nhận chiến sĩ đua cấp Thành phố năm 2003, 2005, 2008, 2011.
- Từ năm 2005 đến năm 2011 được Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở theo các quyết định số 45/CN-SCTĐ ngày 23/01/2006; số 73/CN-CSTĐ ngày 13/2/2007; số 59/CN-CSTD ngày 31/01/2008; số 72/CN-CSTĐ, ngày 20/01/2009; số 90/CN-CSTD ngày 10/02/2010, số 53/CN-CSTĐ, ngày 14/02/2011, số 53/CN-CSTĐ, ngày 14/02/2012.
5. Khen thưởng của Tổ chức Đảng CS Việt nam:
* Đảng Cộng Sản Việt Nam:
- Các Giấy khen của Đảng bộ Thành uỷ & Đảng bộ CQ Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh Khen thưởng : khen đạt danh hiệu Đảng viên tiêu biểu –Đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ...Số 01/QD-DKU – Ngày 02.02.2004 và Số 29 /QD/TV– Ngày 02.02.2002,Số 258-QD/DU.Số 03/22-QD/DU.Số 06/19 –QD/DU Số 07/04 QD/DU. Số 06/12 QD/DU.....của năm 2005- 2006-2007-2008-2009... về thành tích “Đảng viên tiêu biểu” của Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Đảng viên tiêu của cấp Thành phố từ năm 2006,2007,2008,2009...
- Các Giấy khen của Đảng bộ Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh Khen thưởng :về Cuộc vận động Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh Các cấp & Khen thưởng bình chọn Tuyên dương “DÂN VẬN KHÉO 4 năm liền” số 12 QD/DUK- Năm 2008- 2009-2010-2011...
NGUYỄN TRIỀU/QUỐC THANH -Báo Tuổi trẻ
ĐINH SONG LINH - Báo Nhân Dân
YẾN VI-Báo Khăn Quàng Đỏ
HUỲNH TOÀN Sao Bắc Đẩu
Lượt xem: 11259

busy